Chế độ ăn kiêng bằng giấm táo: Nó có thực sự hiệu quả?

Chế độ ăn kiêng giấm táo là gì?

Giấm táo được làm từ những quả táo đã được nghiền nát, chưng cất và sau đó lên men. 
Nó có thể được tiêu thụ với số lượng nhỏ hoặc dùng như một chất bổ sung. 
Mức độ cao của axit axetic, hoặc có thể là các hợp chất khác, có thể chịu trách nhiệm về những lợi ích sức khỏe được cho là của nó. 
Mặc dù các khuyến nghị về "liều lượng" khác nhau, hầu hết đều theo thứ tự từ 1 đến 2 muỗng cà phê trước hoặc trong bữa ăn.

Chế độ ăn kiêng giấm táo có thể làm gì cho bạn?

Trong hàng nghìn năm, các hợp chất có chứa giấm đã được sử dụng cho các  đặc tính chữa bệnh được cho là của chúng . 
Nó được sử dụng để cải thiện sức mạnh, để "giải độc", như một loại thuốc kháng sinh, và thậm chí là một phương pháp điều trị bệnh còi. 
Mặc dù không còn ai sử dụng giấm táo như một loại thuốc kháng sinh nữa (ít nhất, không ai nên dùng), nhưng gần đây nó đã được quảng cáo là có tác  dụng giảm cân.  

Bằng chứng là gì?

Các nghiên cứu trên chuột và chuột béo phì cho thấy rằng axit axetic có thể ngăn chặn sự lắng đọng chất béo và cải thiện sự trao đổi chất của chúng. 
Nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi nhất về con người là  một thử nghiệm năm 2009 với 175 người  tiêu thụ đồ uống có chứa 0, 1 hoặc 2 muỗng canh giấm mỗi ngày. 
Sau ba tháng, những người uống giấm đã giảm cân nhẹ (2 đến 4 pound) và mức chất béo trung tính thấp hơn so với những người không uống giấm. 
Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng việc tiêu thụ giấm thúc đẩy cảm giác no sau khi ăn, nhưng nó lại gây ra cảm giác buồn nôn. 
Cả hai nghiên cứu này đều không nghiên cứu cụ thể về giấm táo. 
Một  nghiên cứu gần đây hơn Chỉ định ngẫu nhiên 39 đối tượng nghiên cứu tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo với giấm táo hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế calo không có giấm táo trong 12 tuần. 
Trong khi cả hai nhóm đều giảm cân, nhóm dùng giấm táo giảm nhiều hơn. 
Như với nhiều nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này khá nhỏ và ngắn hạn.

Nói chung, bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêu thụ giấm (dù là loại rượu táo hay không) là một phương pháp giảm cân lâu dài và đáng tin cậy là không thuyết phục. 
(Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy rằng giấm có thể ngăn chặn sự tăng vọt của lượng đường trong máu ở những người bị  tiền tiểu đường  và  tiểu đường loại 2  bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột - có lẽ đó là một chủ đề cho một ngày khác.) 
Ngay cả trong số những người ủng hộ giấm táo để tăng cân mất mát hoặc các lợi ích sức khỏe khác, không rõ khi nào nên uống giấm táo (ví dụ: liệu có thời điểm cụ thể nào trong ngày là tốt nhất không?) hoặc uống bao nhiêu giấm táo mỗi ngày là lý tưởng.

Có mặt trái của chế độ ăn kiêng giấm táo không?

Đối với nhiều biện pháp tự nhiên, dường như có rất ít rủi ro, vì vậy một cách tiếp cận phổ biến là "tại sao không thử nó?" Tuy nhiên, đối với chế độ ăn kiêng có hàm lượng giấm cao, một số cảnh báo sau:

Giấm nên được pha loãng. Tính axit cao của nó có thể làm hỏng men răng khi nhấm nháp "thẳng tay" - tiêu thụ nó như một thành phần của nước sốt dầu giấm là một cách tốt hơn.
Nó đã được báo cáo là gây ra hoặc làm trầm trọng thêm mức độ kali thấp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang dùng thuốc có thể làm giảm kali (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu thông thường được dùng để điều trị  huyết áp cao ).
Giấm có thể làm thay đổi mức insulin. 
Những người mắc bệnh tiểu đường nên đặc biệt thận trọng với chế độ ăn nhiều giấm.
Vậy thì sao?
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể sẽ không hiệu quả. Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ nghi ngờ trường hợp này bởi nó đang là xu hướng trên các tìm kiếm về sức khỏe của Google. 
Nhưng sự phổ biến của các chế độ ăn kiêng thường ít liên quan đến  bằng chứng thực tế.
Nếu bạn đọc về một chế độ ăn uống mới (hoặc phương pháp khắc phục khác) nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì thường là bạn nên nghi ngờ một cách lành mạnh.
Xem thêm các bài chia sẻ khác tại: https://zemaspa.com.vn/

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.